A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO TRẺ EM TẠI TRƯỜNG MẦM NON CHÂU SƠN

                                                                              BÀI TUYÊN TRUYỀN 

             PHÒNG TRÁNH TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO TRẺ TẠI TRƯỜNG MẦM NON CHÂU SƠN

 

Như chúng ta đã biết phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ ở tuổi mần non là một trong các nhiệm vụ chung của mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Tai nạn thương tích là một trong những tai nạn thường hay gặp ở trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ ở trong độ tuổi mầm non, vì trẻ ở lứa tuổi này rất hiếu động thích tìm tòi khám phá những điều mới lạ…. Nên trước hết là người giáo viên mầm non cần có những kiến thức cơ bản về các tai nạn thường gặp ở trẻ, biết được những thời điểm thường xảy ra tai nạn để có biện pháp phòng tránh và tuyên truyền với phụ huynh được biết. Vì vậy công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích trong các trường mầm non cho các bậc cha mẹ là một trong những cônng tác quan trọng không thể thiếu được…

Công tác chăm sóc giáo dục phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh cho trẻ chưa được phụ huynh quan tâm đúng mức. Nhiều phụ huynh không theo dõi sự tiến bộ hay chưa tiến bộ của con mình qua phần trao đổi nhận xét của giáo viên chủ nhiệm của nhà trường.

Việc tuyên truyền phổ biến lồng ghép các hoạt động trong trường, lớp mầm non (Hoạt động chung, hoạt động góc, hoạt động ngoài trời….) cho các bậc phụ huynh nắm bắt, mới nghe thật là đơn giản nhưng thực tế hầu như các bậc phụ huynh chưa biết tất cả các hoạt động và cách hướng dẫn của giáo viên cho trẻ được hoạt động như thế nào.

Việc rèn luyện thói quen an toàn cho trẻ trong sinh hoạt vui chơi hàng ngày phụ huynh chưa hình thành cho các cháu từ nhà.

=> Từ những thực tiễn trên, trường chúng tôi đã làm tốt công tác tuyên truyền với các bậc phụ huynh và thu được kết quả khả quan. Các hoạt động tuyên truyền trong trường mầm non như sau:

Tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan: Việc tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích ở trường lớp mầm non bằng hình ảnh trực quan là không thể thiếu. Hầu hết các trường mầm non nào cũng thực hiện nhưng việc xác định nội dung tuyên truyền như thế nào cho phù hợp để phụ huynh nắm bắt kịp thời và cùng với nhàtrường chăm sóc giáo dục các cháu đó mới là điều quan trọng, cốt lõi để đạt được hiệu quả mà nhà trường đặt ra.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phòng chống tai nạn thương tích trong trường, lớp mầm non nên đã góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo sự tăng trưởng lành mạnh cho sự phát triển cơ thể trẻ, từ đó giúp trẻ có sức khỏe để làm tốt các hoạt động do cô giáo hướng dẫn gợi ý đem lại kết quả khả quan;

Nhà trường xây dựng kế hoạch, phương án và biện pháp cụ thể để thực hiện "Trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ", thành lập ban y tế học đường ngay từ đầu năm học. Đồng thời kế hoạch được từng thành viên trong trường thống nhất, các bậc cha mẹ nắm rõ để ủng hộ, nhờ đó hiệu quả đạt được tốt hơn. Có các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích, như tuyên truyền, giáo dục can thiệp, khắc phục, giảm thiểu nguy cơ gây tai nạn thương tích;

Truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích bằng nhiều hình thức khác nhau như: tờ rơi, băng zôn, khẩu hiệu. Tổ chức thực hiện các hoạt động can thiệp giảm nguy cơ gây tai nạn thương tích;

Cải tạo môi trường chăm sóc nuôi dạy an toàn. Kiểm tra phát hiện và khắc phục các nguy cơ gây tai nạn thương tích, tập trung ưu tiên những tai nạn thương tích thường gặp do: ngã, vật săc nhọn đâm, tai nạn giao thông, điện giật, bỏng, ngộ độc….Huy động sự tham gia của tất cả các thành viên trong nhà trường, phụ huynh của trẻ và cộng đồng, phát hiện và báo cáo kịp thời các nguy cơ gây tai nạn thương tích để có các biện pháp phòng chống tai nạn tại trường.

Để phòng tránh tối thiểu các tai nạn thương tích xảy ra tại trường, nhà trường yêu cầu CBGVNV cũng như các bậc cha mẹ trẻ có ý thức và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống tai nạn thương tích và hàng năm nhà trường có tập huấn lại cho giáo viên những kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ.

Nhờ làm tốt các biện pháp trên nên ở trường trong những năm qua vấn đề tại nạn thường gặp ở trẻ đã không còn, phụ huynh đã yên tâm hơn để gửi con mình vào lớp và họ cũng có kiến thức về bảo vệ an toàn và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ và phối hợp chặt chẽ với nhà trường, nhờ vậy mà công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ của nhà trường ngày càng mang lại hiệu quả cao hơn./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 11
Tháng trước : 3.406