A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

4 bài học về tiền cha mẹ cần dạy con trước năm 6 tuổi

Việc dạy con cái biết được giá trị của tiền và cách chi tiêu tiền hợp lý là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Tiền không phải là vô hạn

 

Bài học đầu tiên cha mẹ cần dạy trẻ về tiền đó là tiền không phải tự nhiên mà có và nó cũng không nhiều để có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của con. Cha mẹ hãy nói với con của mình tiền luôn có một giới hạn. Chúng ta vẫn thường nói với con cái của mình rằng “tiền không phải là lá mọc trên cây” chúng không tự nhiên mà có được, cần phải bỏ công sức lao động mới có thể kiếm được. Với những bài học này sẽ giúp cho trẻ biết đắn đo trước đồng tiền và biết cách tiêu tiền hợp lý nhất.

 

Ưu tiên trong chi tiêu

 

Một trong những bài học mà các bậc làm cha mẹ cần dạy bé đó khoản tiêu ưu tiên. Trong cuộc sống của mỗi chúng ta có những thứ ta cần và có những thứ ta muốn.

 

 

Ba mẹ hãy phân tích cho các bé hiểu là việc nào là cái cần được ưu tiên trước nhất. Cha mẹ hãy dạy chúng bài học về sự ưu tiên bằng cách cho chúng tự lựa chọn cách chi tiêu những đồng tiền của mình hợp lý nhất, để chúng ta có thể chi tiêu một cách phù hợp.

 

Tạo thói quen tiết kiệm

 

Với bất kỳ một đứa trẻ nào, cha mẹ cũng cần phải dạy cho con những bài học về tiết kiệm không chỉ tiết kiệm tiền, mà tiết kiệm nhiều thứ khác để bé có thói quen không hoang phí trong cuộc sống. Ví dụ khi con không xem ti vi nữa thì nên tắt đi, hoặc thói quen tắt điện khi ra khỏi phòng…

 

Chính vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích chúng nên để dành tiền cho sinh nhật của mình, tích cóp tiền trong túi và kiếm tiền từ các công việc để bé có thêm những khoản tiền được trả do chính công sức lao động của mình.

 

 

Sử dụng ngân sách thích hợp

 

 Phần lớn với trẻ nhỏ việc sử dụng ngân sách tiền của mình thích hợp dường như là điều không thể. Tuy nhiên, nếu như các bậc cha mẹ kiên trì trong việc dạy dỗ bé cách chi tiêu thích hợp thì dần dần thói quen này sẽ ăn sâu vào tính cách, giúp bé lớn lên trở thành một người biết quản lý tài chính của riêng mình.

 

 


Nguồn:Nguồn https://phunutoday.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 32
Tháng trước : 1.516