A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những việc cha mẹ cần ghi nhớ để con tự lập hơn.

Cha mẹ nào cũng muốn bé của mình tự lập từ sớm. Để giúp bé tự lập, các mẹ nên tránh làm mọi thứ thay bé mà nên khuyến khích con tự làm và hỗ trợ bé vào những lúc thích hợp.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một khả năng tự học rất tốt. Bé có thể tự học và bắt chước rất nhanh những điều bé nhìn thấy. Thay vì làm giúp bé mọi việc, các mẹ nên đóng vai trò là một người hướng dẫn và giúp bé tự làm. Trường mầm non Châu Sơn chia sẻ tới các bậc phụ huynh một số việc  tránh làm giúp bé:

1.Đừng vội đỡ bé, khi bé tự ngã

Mẹ nào mà không xót khi thấy con tự té ngã đúng không ? Nhưng tư duy đỡ bé ngay khi ngã và dỗ dành là tư duy sai trong việc giúp bé tự lập. Thay vào đó, nếu bé té nhẹ, hãy khuyến khích bé tự đứng lên. Sau đó các mẹ hãy cho các bé yêu biết vì sao mình ngã. Nếu bé bị trầy, hãy lau vết thương cho bé. Hãy khuyến khích bé sau khi bé ngã để bé tự tin vào những lần sau.

2.Giúp bé tự múc ăn.

Thay vì bón cho bé yêu từng muỗng trong bữa ăn, các mẹ nên giúp bé hiểu rằng việc tự ăn là việc mà bé nên làm. Ba mẹ nên để bé ăn với gia đình trong một khoảng thời gian quy định từ 20-30 phút mỗi buổi. Trong lúc ăn hãy để bé tập trung và không bị phân tâm bởi các hoạt động khác như xem TV, chơi game. Sau thời gian bữa ăn, nên kết thúc việc để bé ăn nhằm cho bé biết rằng bé sẽ bị đói cho đến cữ ăn tiếp theo. Để khuyến khích bé ăn, mẹ nên để bé tự đề xuất món ăn mà mình thích nhằm tạo cho bé ăn ngon và có trách nhiệm hơn.

3.Để bé tự mặc quần áo

Mặc quần áo cho bé cũng là một việc khiến nhiều mẹ đau đầu với các bé. Thay vì cứ giúp bé mang vào, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn bé mặc quần áo từ từ việc kéo khóa quần và đóng từng nút áo. Dần dần khi bé có thể tự mặc, bé sẽ có cảm giác mình đã lớn hơn và bé cũng có thể tự dễ dàng lựa được những bộ quần áo mà mình thích mang.

4.Xây dựng môi trường an toàn giúp bé tự lập

Các vật dụng trong phòng cần phải đảm bảo an toàn cho bé. Ảnh: The Bump.

Để giúp bé yêu tự lập, việc tạo lập một môi trường an toàn cho bé là điều mà các bậc phụ huynh nên làm. Các ông bố và bà mẹ nên lưu ý không gian phòng ngủ của bé, phòng ăn và các nơi trong nhà. Tránh để các vật dụng sắc nhọn trong nhà. Các mẹ lưu ý nên bịt kín các ổ điện bằng các nút chắn. Ngoài ra chỉ nên bật quạt khi bố mẹ giám sát các bé.

Điều quan trọng với các bố mẹ khi giúp con tự lập là sự kiên nhẫn tuyệt đối nhưng hiểu được khi nào cần hỗ trợ để bé từ đó học được thói quen tự lập và phát triển tốt hơn về nhận thức.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 64
Hôm qua : 130
Tháng trước : 5.976